China marketing

จากการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทำให้ส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อตลาดจีนและทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่พักและการท่องเที่ยว,  การปลีกส่ง-การตลาดจีนออนไลน์, การขนส่งนำเข้าและส่งออก, วัฒนธรรมและความบันเทิง รวมไปถึงอุตสาหกรรมอื่น ๆอีกมากมาย เป็นเหตุทำให้รายได้ทางเศรษฐกิจลดลงอย่างรวดเร็ว

China marketing

หลังจากที่ประเทศจีนสามารถก้าวข้ามผ่านความยากลำบากจากการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ได้แล้ว ทำให้การตลาดจีนเติบโตขึ้นเรื่อยๆ นักการตลาดจีน ได้ทำการวิเคราะห์ไว้ว่าปัจจัยหลักที่ทำให้จีนฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วมาจากการที่ประเทศจีนมีความพร้อมและจัดการปัญหาได้อย่างรวดเร็วอีกทั้งยังมีกลยุทธ์ทางการตลาดมากมาย

1. การตลาดจีนออนไลน์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว

การเติบโตที่รวดเร็วของตลาดออนไลน์จีน สืบเนื่องจากความต้องการที่ถูกปลดล็อกจากประชาชนในเมืองต่างๆผู้บริโภคต้องการความสะดวกสบายมากขึ้นในการซื้อสินค้า และต้องการมีตัวเลือกที่หลากหลายในการซื้อผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ สด และปลอดภัย นั่นทำให้ผู้บริโภคชาวจีนมากกว่าครึ่งหนึ่งสั่งซื้อสินค้าและอาหารสำเร็จรูปทางออนไลน์ เนื่องด้วยเหตุผลนี้ทำให้การตลาดออนไลน์ของจีนก้าวเติบโตขึ้นไปอีกขั้น

2.การพัฒนาอย่างรวดเร็วของการดูแลทางการแพทย์ทางอินเทอร์เน็ต

ประเทศจีนได้มีการจัดทำโรงพยาบาลอินเทอร์เน็ตขึ้นมา ครอบคลุมไปถึงการวินิจฉัยและการรักษาออนไลน์ ซ้ำยังมีร้านขายยาออนไลน์ต่างๆ ไว้คอยให้บริการประชาชน

livestreaming marketing online

3. ด้านการใช้ Digitization การใช้วิธี Livestreaming จะเป็นอาวุธทางการตลาดที่สำคัญ เนื่องจากต้นทุนต่ำ สามารถสร้างความเข้าใจและการแนะนำสินค้าให้กับลูกค้าได้ลึกซึ้งและเอียดมากกว่า

ตัวอย่างเช่น ตลาด Luxury การบริโภคสินค้าหรูในจีนช่วง Covid-19 ทำให้ยอดลดน้อยลง จึงใช้วิธีการเปลี่ยนหน้าร้านสินค้าแบรนด์เนมไปสู่บนโลกออนไลน์ และใช้ Livestreaming เป็นช่องทางการขายที่สำคัญ ในช่วงระบาดหนักของ Covid-19 มีตลาดจีนเพียงแห่งเดียวในโลก ที่ยังคงสร้างรายได้ให้กับสินค้าแบรนด์เนม ขณะที่ทั่วทั้งโลก ยิ่งในโซนยุโรปและสหรัฐอเมริกา ตลาดหรูซบเซา ด้วยผลกระทบจาก Covid-19

livestreaming marketing online

4.ภายใต้อิทธิพลและการได้รับผลกระทบจากการระบาดของ Covid-19  บริษัทรถยนต์ต่างๆ ได้หันมาทำการตลาดออนไลน์และเริ่มโมเดล “云卖车”(การขายรถแบบคลาวด์) เป็นวิธีการทางการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการดูรถ AR แบบพาโนรามา การซื้อรถออนไลน์ การทดลองขับ โดยแพลตฟอร์มที่บริษัทรถยนต์แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือแพลตฟอร์มวิดีโอสดที่แสดงโดย Douyin (TikTok) และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเช่น Taobao และ JD 

Thailand China marketing

มุมมองและแนวทางของธุรกิจไทยเพื่อเจาะตลาดจีนหลังโควิด

ประเทศไทยมีจุดแข็งในเรื่องสินค้าการเกษตรอาหารแปรรูป ซึ่งแน่นอนว่า ในช่วงของการระบาดของ Covid-19 ชาวจีนหันมานิยมใช้การซื้อของออนไลน์กันมากขึ้นทำให้การตลาดจีนออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ผู้ประกอบการไทยสามารถหาช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ในจีน ซึ่งกลยุทธ์เจาะการตลาดจีนออนไลน์หลักๆ ดังนี้

  • ช่องทางการขาย ในช่วงของการระบาดของ Covid-19 ผู้คนให้ความสำคัญกับการตลาดออนไลน์มากกว่า ซึ่งอาจจะนำไปขายใน Taobao เพราะเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด
  • สร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์สินค้า สามารถใช้ Key Opinion Leader (KOL) โปรโมตสินค้า ไม่ว่าจะเป็นการรีวิว หรือการ livestreaming  

ด้านการท่องเที่ยว (Tourism) ถ้าหากว่าประเทศไทยสามารถควบคุมการระบาดของ Covid-19 ได้ และกลับคืนสู่ภาวะปกติได้อย่างปลอดภัย  ไทยจะยังคงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวจีนอยากมา

livestreaming marketing online

ด้านสื่อบันเทิงและวิดีโอเกม (Entertainment and video game) สื่อบันเทิงและวิดีโอเกมเป็นกิจกรรมอันดับต้น ๆ ที่ผู้คนเลือกใช้ในช่วงเวลาอยู่บ้านและกักตัว เพื่อการพักผ่อนและผ่อนคลาย บริษัทการตลาดจีนเปิดเผยว่ามีในช่วงการระบาดของ Covid-19 มียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

ด้านการบริการไร้สัมผัส (Contactless service) ผู้ประกอบการธุรกิจขนส่ง ได้คิดค้นและพัฒนาระบบขนส่งแบบไร้สัมผัส เพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส เช่น การนำเทคโนโลยีโดรนและหุ่นยนต์มาใช้ในการขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ นักวิเคราะห์ตลาดจีนเชื่อว่าวิธีการบริการไร้สัมผัสนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ธุรกิจที่น่าจับตามองหลังยุค Covid-19

online meeting

ด้านการทำงานและประชุมทางไกล (Remote office and video-conferencing) ธุรกิจซอฟต์แวร์และบริการที่อำนวยความสะดวกในการทำงานที่บ้าน และบริการประชุมออนไลน์ได้เห็นการเติบโตอย่างมากในช่วงการแพร่ระบาดของ Covid-19 และคาดว่า จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนับว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจในตลาดมากทีเดียว

ข้างต้น นักการตลาดจีน เชื่อว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนในช่วงครึ่งปีแรกเป็นไปอย่างดี การเติบโตของการส่งออกและนำเข้าของจีนพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดมากกว่าที่เคยมีมา และดูจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่ในช่วงกลางปีกลับพบว่า การตลาดจีนมีการฟื้นตัวที่ชะงักลง ยอดส่งออกเดือนพ.ค.ยังขยายตัวน้อยกว่าในเดือนเม.ย. ซึ่งคาดว่าอาจมีสาเหตุมาจากการแพร่ระบาดครั้งใหม่ของ Covid-19 ในมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นเหตุให้ปริมาณการส่งออกที่ท่าเมืองในเมืองเซินเจิ้นและกวางโจวชะลอตัวลง แต่ท้ายที่สุดแล้ว พวกเขายังคงเชื่อว่าการตลาดจีนจะกลับมาฟื้นตัวได้อย่างรวมเร็วและจะเติบโตขึ้นมากกว่าเดิม สำหรับใครที่สนใจหรือต้องการคำปรึกษาการทำธุรกิจในตลาดจีน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Millideas.net เราพร้อมให้คำปรึกษาและบริการแก่คุณ

Message us