Hongxing Erke Flood Donate

จากเหตุการณ์ฝนตกหนักในประเทศจีน ส่งผลทำให้ในหลายพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่เมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน เกิดวิกฤตน้ำท่วมหนัก มีผู้เสียชีวิตและผู้คนต้องอพยพกันเป็นจำนวนมาก ยิ่งไปกว่านั้นความสูญเสียต่อด้านเศรษฐกิจและตลาดในประเทศจีนก็เสียหายนับเป็นเป็นมูลค่ามหาศาล บริษัทต่างๆ และผู้คนในทุกสาขาอาชีพต่างเข้าไปช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นการบริจาคสิ่งของหรือการช่วยเหลือโดยการมอบเงินบริจาคให้กับผู้ประสบภัยเป็นจำนวนมาก  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือบริษัท Hongxing Erke ที่กำลังเป็นกระแสและที่นิยมมากในประเทศจีนในขณะนี้ 

Hongxing Erke
ขอบคุณรูปภาพจาก 风锐视觉时尚教育

บริษัท Hongxing Erke ก่อตั้งขึ้นในเดือนมิถุนายน 2000 ปัจจุบัน ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท คือ Wu Rongzhao Wu Rongzhao และผู้ก่อตั้ง Hongxing Erke คือ Wu Rongguang ซึ่งทั้งสองเป็นพี่น้องกัน ในปี 2005 Hongxing Erke เป็นผู้นำในการจัดหาเงินทุนในตลาดหุ้นและตลาดจีน พวกเขาประสบความสำเร็จในการจดทะเบียนในสิงคโปร์  อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นแบรนด์กีฬาในต่างประเทศแห่งแรกของจีน ทำให้การทำธุรกิจของ Hongxing Erke ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป พวกเขาไม่มีแนวทางในการทำการตลาด อีกทั้งตัวแบรด์นั้นไม่มีความชัดเจนที่มากพอ จึงทำให้แบรนด์เริ่มซบเซาลง

ในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา แม้ว่าประสิทธิภาพและขนาดของแบรนด์จะยังคงลดลงจากระดับหลักที่ควรจะเป็น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Hongxing Erke ได้ถอนตัวออกจากตลาดกีฬา Hongxing Erke ยังคงเคลื่อนไหวอยู่โดยมองหาตำแหน่งของตัวเองในการแข่งขันทางการตลาดใหม่และหาแนวทางให้กับแบรนด์ของตัวเอง ทำให้ Hongxing Erke มีช่องทางในกว่า 40 ประเทศทั้งในและต่างประเทศ และร้านจำหน่ายมากกว่า 7,000 แห่งทั่วโลก

Hongxing Erke Flood Donate
ขอบคุณรูปภาพจาก 鸿星尔克官方微博

Hongxing Erke ได้บริจาคสิ่งของจำนวน 50 ล้านหยวนให้กับพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมในมณฑลเหอหนานแบบเรียบง่าย การบริจาคของ Hongxing Erke ครั้งนี้ไม่ได้ทำให้เกิดกระแสในวันนั้น แต่ค่อยๆ ดึงดูดความสนใจและเกิดความคิดเห็นของชาวเน็ตในวันถัดมา ชาวเน็ตต่างเป็นกังวลกันเป็นอย่างมากหลังจากที่ได้รับรู้ข่าว “ฉันรู้สึกเหมือนคุณกำลังล้มละลายและคุณบริจาคไปเยอะมาก” หนึ่งในข้อความการแสดงความคิดเห็นของชาวเน็ต หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ชาวเน็ตแห่กันไปซื้อของ และทำให้แบรนด์ที่ไม่เคยรับรู้ถึงการมีอยู่ในหมู่ของเด็กวัยรุ่นเกิดเป็นกระแสขึ้นมา เนื่องจากพวกเขาคิดว่า แบรนด์ที่เรียบง่ายและไม่ได้ใหญ่โตมากมายแต่กลับบริจาคเทียบเท่าแบรนด์ยักษ์ใหญ่นั่นสุดยอดมาก จากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ Hongxing Erke ได้สร้างมูลค่าการตลาดจีนใหม่ที่สูงขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก และได้รับความโปรดปรานจากสาธารณชน

Hongxing Erke Live streaming
ขอบคุณรูปภาพจาก 21世纪经济报道

ในวันที่ 22 กรกฎาคม ในห้องถ่ายทอดสดของ Hongxing Erke ในแอปพลิเคชั่นยักษ์ใหญ่อย่าง Taobao เต็มไปด้วยแฟนๆ จำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน มีผู้คนเข้าร่วมมากกว่า 2 ล้านคน ในการกวาดซื้อสินค้า ชนิดที่เรียกได้ว่านำสินค้ามาวางไว้หนึ่งชิ้นก็ถูกจับจองขายหมด  อีกทั้งในวันที่ 23 กรกฎาคม ตามรายงานที่เผยแพร่โดย JD.com ยอดขายโดยรวมของแบรนด์กีฬา รองเท้าวิ่ง รองเท้าบาสเก็ตบอล กางเกงกีฬา เสื้อยืด ฯลฯ ได้กลายเป็นหมวดหมู่ที่มียอดขายสูงสุด ยิ่งไปกว่านั้นยอดขายของแบรนด์กีฬาอย่าง Hongxing Erke เพิ่มขึ้นมากกว่า 52 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อน

Hongxing Erke

ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมจีนกล่าวว่าเมื่อเทียบกับแบรนด์ท้องถิ่นอื่นๆ ที่กำลังขึ้นราคาและเจาะเป้าหมายเมืองใหญ่ Hongxing Erke ยังคงเจาะเป้าหมายไปที่ตลาดระดับท้องถิ่น และช่องทางการขายหลักยังคงเป็นเมืองระดับล่าง  เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบริษัทแสดงให้เห็นว่ารองเท้าส่วนใหญ่ที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 100-200 หยวน

ในการจัดอันดับ 500 แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดของจีนในปี 2020 ที่เผยแพร่โดย World Brand Lab แบรนด์ Hongxing Erke อยู่ในอันดับที่ 181 โดยมีมูลค่า 35.836 พันล้านหยวน ซึ่งเพิ่มขึ้น 13.5% จากปีก่อน

Hongxing Erke Flood Donate
ขอบคุณรูปภาพจาก 鸿星尔克官方微博

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์การตลาดยังคงกล่าวด้วยว่าแม้ว่าการบริจาคในครั้งนี้จะเป็นการค้นหาที่ร้อนแรงในหมู่ชาวเน็ต แต่นั่นก็เป็นเพียงเหตุการณ์บังเอิญเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่ห้องถ่ายทอดสดของ Hongxing Erke ที่ทำให้สินค้าขายหมด เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาที่มั่นคงและยาวนานของบริษัทนั้นจะยังคงขึ้นอยู่กับการดำเนินงานที่ถูกต้องและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ผลิตและจัดจำหน่ายออกมา

ทุกอาชีพและทุกธุรกิจย่อมมีหนทางในการดำเนินและวิกฤตโอกาสที่แตกต่างกันไป หากคุณเป็นผู้ที่สนใจในการทำธุรกิจและต้องการประสบความสำเร็จในตลาดจีน ติดต่อเราได้ที่ millideas.net เรามีผู้เชี่ยวชาญให้คอยคำปรึกษาแก่คุณ คิดถึงตลาดจีน คิดถึงเรา

Message us