ในปัจจุบันการรับชมความบันเทิงผ่านช่องทางออนไลน์เป็นที่นิยมอย่างมาก ซึ่งกลายเป็นชีวิตประจำวันของใครหลายคนไปแล้ว และด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ทุกคนต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำให้ตลาดวิดีโอสตรีมมิ่งเติบโตและได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ได้มีสตรีมมิ่งจีนอย่าง WeTV และ iQIYI เข้ามาทำการตลาดวิดีโอสตรีมมิ่งในไทย ทั้งสองแพลตฟอร์มนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก WeTv และ iQIYI กันให้มากขึ้น

แอพ WeTV

WeTV คือแอพวิดีโอสตรีมมิ่งจีน ที่สามารถดูหนัง ละคร ซีรีส์ รายการวาไรตี้ ซึ่งจะมีทั้งของประเทศจีน ไทย เกาหลีและอีกมากมาย ซึ่งมีซับไตเติ้ลให้เลือกหลายภาษา เจ้าของคือ Tencent ซึ่ง WeTV ได้เปิดตัวในประเทศไทยเมื่อปี 2019 ภายใต้บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) Tencent เลือกประเทศไทยเป็นพื้นที่ให้บริการแรกในการทำตลาดนอกจีนในชื่อของ WeTV เพราะเล็งเห็นถึงกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีโอกาสการเติบโตสูง ในปัจจุบันมียอดผู้ใช้งานพรีเมี่ยม 100 ล้านราย และผู้ใช้งานแอคทีฟรายเดือน 550 ล้านราย

จุดเด่นของแอพ WeTV 

 1. แอพจะแบ่งชนิดของเนื้อหาออกเป็นสัดส่วนเพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงวิดีโอที่ต้องการดูได้โดยง่าย
 2. มีฟีเจอร์ Flying Comment ผู้ชมสามารถคอมเมนต์ขณะชมซีรีส์ได้แบบเรียลไทม์
 3. สามารถปรับความละเอียดวิดีโอได้ตามความต้องการ ตั้งแต่ Full HD จนถึงความละเอียดต่ำสุดที่ 144P
 4. มีคำบรรยายให้เลือกหลายภาษา
 5. สามารถแจ้งปรับหรือคำบรรยายที่ไม่ถูกต้องได้
 6. ในหนึ่งบัญชีสามารถรับชมได้พร้อมกันได้ 2 หน้าจอ

Content ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

 • ซีรีส์ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) นำแสดงโดย เซียวจ้าน, หวังอี้ป๋อ
 • ซีรีส์สามชาติสามภพ ลิขิตเหนือเขนย (Eternal Love of Dream) นำแสดงโดย เกาเหว่ยกวง, ตี๋ลี่เร่อปา
 • รายการวาไรตี้ CHUANG 2020 และ CHUANG2021
 • ซีรีส์สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก (A Little Thing Called First Love) นำแสดงโดย ไลควานลิน, เจ้าจินม่าย


แอพ iQIYI

iQIYI หรือ อ้ายฉีอี้ คือแอพวิดีโอสตรีมมิ่งจีน ที่มีคอนเทนต์เด่นคือซีรีส์จีนโบราณ ซีรีส์จีนกำลังภายใน ซีรีส์เกาหลี ซีรีส์ไต้หวัน และหนังฮอลลีวูด เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งยอดนิยมในตลาดจีน เป็นบริษัทลูกของ Baidu ซึ่งเป็นบริษัท search engine อันดับ 1 ของประเทศจีน iQIYI ได้รับฉายาว่า Netflix เมืองจีน โดยได้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยปี 2020 ซึ่งในปัจจุบันมียอดผู้ใช้งานพรีเมี่ยม 100 ล้านรายและผู้ใช้งานแอคทีฟรายเดือน 553 ล้านราย

จุดเด่นของแอพ iQIYI

 1. สามารถกดดูคอนเทนต์ได้ภายใน 2 วินาที ซึ่งเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 2. ใช้เสียงระบบ Dolby Atmos เสมือนกับชมอยู่ในโรงภาพยนตร์
 3. คุณภาพวิดีโอระดับ Full HD
 4. สามารถปรับตัวอักษรคำบรรยายได้ทั้งขนาด สี และพื้นหลัง
 5. สามารถแก้ไขคำบรรยายได้เพื่ออรรถรสในการชม

Content ที่ได้รับความนิยม

 • วาไรตี้ Youth With You ที่ได้ลิซ่า BLACKPINK มารับหน้าที่เมนเทอร์ประจำรายการ 
 • ซีรีส์จีน Moonlight นำแสดงโดย ติงอวี่ซี และ เอสเธอร์ หยู
 • ซีรีส์เกาหลี Jirisan นำแสดงโดย จอนจีฮยอน และ จูจีฮุน
 • ซีรีส์เกาหลี My Roommate is a Gumiho นำแสดงโดย จางกียง และ ฮเยริ

จะเห็นได้ว่าวิดีโอสตรีมมิ่งจีนทั้งสองแพลตฟอร์ม มีธุรกิจที่คล้ายคลึงกัน และมีชื่อเสียงในตลาดจีนทั้งคู่ โดยมีทั้งรายการและซีรีส์ให้เลือกดูมากมาย ซึ่งเน้นคอนเทนต์จากประเทศจีนเป็นหลัก และทั้งสองแพลตฟอร์มมีกลยุทธ์ทางการตลาด ที่จะนำคอนเทนต์จากประเทศต่างๆ ในเอเชียมาไว้บนแพลตฟอร์มตนเอง ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ผลิตคอนเทนต์ของไทย โดยที่ผ่านมาจะเห็นความร่วมมือในการนำลิขสิทธิ์ซีรีส์หรือภาพยนตร์ต่าง ๆ มาลงในแต่ละแพลตฟอร์ม รวมถึงประกาศความร่วมมือกันผลิตออริจินัลคอนเทนต์ 

WeTV ได้เป็นพาร์ตเนอร์กับผู้ผลิตในไทย ไม่ว่าจะเป็น BEC หรือ GDH ซึ่งล่าสุด WeTV ได้นำฉลาดเกมส์โกงเวอร์ชั่นซีรีส์ไปฉาย และได้รับความนิยมในจีนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ WeTV พยายามจับกระแสวาย ซึ่งในแอพมีซีรีส์วายที่มีให้เลือกชมหลากหลายแนวทั้งจากไทย เกาหลี ญี่ปุ่นฯลฯ นอกจากนี้ยังสร้างออริจินัลคอนเทนต์วาย โดยร่วมมือกับพันธมิตรผู้ผลิตคอนเทนต์ในประเทศไทยภายใต้โปรเจกต์ปฏิบัติการณ์หัวใจ “วาย”

สำหรับ iQIYI ได้เป็นพาร์ตเนอร์กับช่อง One 31 ได้นำละครรวมถึงซิทคอม ไม่ว่าจะเป็นเสือ ชะนี เก้ง, 3 หนุ่ม 3 มุม และเป็นต่อ มาลงในแพลตฟอร์ม พร้อมทั้งเตรียมจะทำออริจินัลซีรีส์ไทยในอนาคตด้วย

และแม้ว่าแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งจากประเทศจีนจะเข้ามาตีตลาดไทยได้ไม่นาน แต่ก็ได้รับการตอบรับอย่างดี และมีผู้ใช้บริการในประเทศไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งซีรีส์จีนเองนั้นได้รับความนิยมจากคนไทยมานานมากแล้ว นี่จึงเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยนั้นเปิดรับซีรีส์จีน และซีรีส์จีนก็ยังมีโอกาสในตลาดประเทศไทยอีกมาก สำหรับใครที่อยากที่ต้องการที่ปรึกษาด้านการตลาดจีนออนไลน์ สามารถติดต่อได้ที่ Millideas.net เราพร้อมให้กับปรึกษาคุณ คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Millideas 

Message us