E-commerce Pin Duo Duo China

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ชื่อของนักธุรกิจชาวจีนอย่าง Colin Huang เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นในตลาดจีน เขาก่อตั้งบริษัท E-Commerce ชื่อ PIN DUO DUO 拼多多 (อ่านว่า พินตัวตัว) ขึ้นมาได้เพียง 5 ปี และประสบความสำเร็จอย่างก้าวกระโดดด้วยการทำให้มูลค่าของบริษัทในตลาดจีนเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าภายในปีเดียว (คิดเป็นเงินไทยราว 6.6 ล้านล้านบาท) จนปัจจุบันเขาถือครองสินทรัพย์รวมคิดเป็นเงินไทยราว 2 ล้านล้านบาท

E-commerce Pin Duo Duo China

PIN DUO DUO ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 โดยมีกลยุทธ์ทางการตลาดคือ การทำ E-commerce ในรูปแบบเน้นกลุ่มที่มีกำลังซื้อน้อย และเน้นที่เมืองรองก่อนเมืองหลัก ซึ่งเขามีแนวคิดว่าจะคิดโมเดลธุรกิจอย่างไรให้ผู้ซื้อได้ใช้สินค้าราคาถูกและมีความสนุกกับการซื้อสินค้า โดย PIN DUO DUO ให้บริการผ่านการทำการตลาดจีนแบบออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ออนไลน์และแอปพลิเคชั่น

ปัจจุบัน PIN DUO DUO มีผู้ใช้งานทั่วโลกรายเดือนอยู่ในปัจจุบัน 643.4 ล้านบัญชี นอกจากนี้ จำนวนผู้ใช้งานต่อเดือนของ และรายได้ของ PIN DUO DUO มาจากค่าบริการบนมาร์เก็ตเพลสเช่น ค่าโฆษณา หรือค่าเช่าพื้นที่

E-commerce Pin Duo Duo C2M

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ PIN DUO DUO มีความน่าสนใจคือ ฟีเจอร์การใช้งานรูปแบบการรวมกลุ่มกันซื้อ หรือ Team Purchase เป็นวิธีที่ทำให้หลายคนที่สนใจสินค้าแบบเดียวกัน สามารถหาซื้อสินค้าได้ในราคาพิเศษ ซึ่งการรวมกลุ่มนี้สามารถทำได้ผ่าน PIN DUO DUO หรือโซเชียลแพลตฟอร์มอื่น ๆ อย่าง WeChat และ QQ ซึ่งยิ่งซื้อมากก็จะได้ราคาของที่ถูกลงมากขึ้น

E-commerce Pin Duo Duo game

PIN DUO DUO มีความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นการผสานรูปแบบของ Costco และ Disneyland เข้ามารวมกัน สิ่งนี้ทำให้ PIN DUO DUO เกิดลักษณะพิเศษแบบใหม่อย่างที่ไม่เคยมีใครมีมาก่อน นั่นก็คือความสนุก PIN DUO DUO เลือกที่จะใส่เกมเข้ามา เป็นกลยุทธ์การตลาดจีนที่ให้ผู้เล่นได้มาเล่นเพื่อรับคูปองไปใช้เป็นส่วนในการซื้อสินค้า รวมถึงเล่นเพื่อลุ้นรับ ของขวัญ หรือสุ่มของรางวัล ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่แอปพลิเคชันที่ประเทศไทยใช้อยู่คือ Lazada และ Shopee

PIN DUO DUO มองว่ากลยุทธ์นี้ช่วยให้ลูกค้าใช้เวลาในแอปพลิเคชันนานขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การจับจ่ายสินค้าที่มากขึ้นตามไปด้วย  อีกทั้งยังทำให้มูลค่าทางการตลาดจีนของ PIN DUO DUO เติบโตขึ้นอีกด้วย

E-commerce Pin Duo Duo Free

PIN DUO DUO มีกลยุทธ์ในการตีตลาดจีนอีกแบบหนึ่งที่น่าสนใจ โดยการให้ผู้ใช้สามารถแชร์สินค้าที่อยากได้หรือ สินค้าที่ PIN DUO DUO จัดกิจกรรม โดยใช้ Social Media ชั้นนำในตลาดจีนอย่าง WeChat หรือ QQ เพื่อให้ชักชวนเพื่อนๆมาดาวน์โหลดแอปพลิชันและช่วยกันกดปุ่ม “หั่นราคา” เพื่อสินค้าจะยิ่งถูกขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสที่จะได้สินค้าที่มากยิ่งขึ้นให้กับผู้เล่น โดยจะกำหนดระยะเวลาการบรรลุเป้าหมายตามยอดที่ PIN DUO DUO ตั้งไว้ ภายใน 24 ชั่วโมง เมื่อทำยอดการแชร์และบรรลุยอดตามที่ PIN DUO DUO ตั้งไว้ ก็จะได้รับสินค้าฟรีไปเลย ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อนๆยังสามารถแชร์ต่อกันไปได้เรื่อยๆ ทำให้ PIN DUO DUO ยิ่งดังขึ้นและเป็นที่รู้จักมากขึ้นในตลาดจีนและต่างประเทศ ยิ่งไปกว่านั้นยังตกเป็นจุดสนใจของสังคมได้ในเวลาอันสั้นเช่นกัน เพียงเท่านี้ยอดผู้ใช้บริการก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว นักการตลาดจีนกล่าวว่า กลยุทธ์ทางการตลาดของ PIN DUO DUO ที่มีนับว่าเป็นกลยุทธ์ที่ชาญฉลาดและได้ผลประโยชน์ในตลาดจีนออนไลน์เป็นอย่างมาก

E-commerce Pin Duo Duo C2M

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว PIN DUO DUO ยังมีความน่าสนใจอีกหลายด้าน เช่น 

  • PIN DUO DUO  มีการใช้โมเดลธุรกิจแบบ C2M (Consumer to Manufacturer) หรือที่รู้กันว่าเป็นการนำเสนอข้อมูลแบบเชิงลึกของผู้บริโภคให้แก่ผู้ผลิต โดย PIN DUO DUO ได้ปรับปรุงและให้ความคุ้มค่าสำหรับเงินที่จะใช้จ่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มของเรา ที่จะทำให้ทุกคนได้รับสินค้าในราคาที่ไม่แพงและมีคุณภาพดีขึ้น 
  • PIN DUO DUO ทำการเปิดการสอนเรื่องอีคอมเมิร์ซให้กับผู้ประกอบการใหม่ๆที่อยากสร้างแบรนด์ของตัวเองหรือสนใจในเรื่องของอีคอมเมิร์ซผ่าน Duo Duo University เพื่อเป็นการสนับสนุนการพัฒนาและการเติบโตของแบรนด์เกิดใหม่ อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเหล่านี้จัดตั้งแบรนด์ต่าง ๆ โดยใช้ช่องทางการวิเคราะห์พฤติกรรมและความชอบของผู้บริโภค  มาขายสินค้าบนแพลตฟอร์มของ PIN DUO DUO 
  • ในช่วงเทศการการจัดลดสินค้า PIN DUO DUO ได้พัฒนาระบบ E-Waybill ที่ช่วยให้ข้อมูลการจัดส่งสินค้ามีความโปร่งใส และอัพเดตข้อมูลกับลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ ระบบนี้ยังช่วยให้ตรวจพบกิจกรรมที่เป็นการฉ้อโกงได้ดีขึ้น

E-commerce Pin Duo Duo China

PIN DUO DUO เปิดตัวโครงการ “อินเทอร์เน็ตและเกษตรกรรม” เป็นโครงการทางการตลาดออนไลน์ที่จัดทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการขายตรงระหว่างเกษตรกรรายย่อยและผู้บริโภค ด้วยการให้คำแนะนำแก่ผู้บริโภคตามความชอบในการช้อปปิ้งของพวกเขา แพลตฟอร์มนี้จึงสามารถรวบรวมความต้องการและสร้างปริมาณการสั่งซื้อจำนวนมากสำหรับพ่อค้าชาวนาและยังเป็นการลดต้นทุนอีกด้วย PIN DUO DUO ยังให้ทุนสนับสนุนการวิจัยและลงทุนในเทคโนโลยีด้านการเกษตรโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงการผลิตอาหาร การควบคุมคุณภาพ และความปลอดภัยของอาหาร สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า

PIN DUO DUO ถือเป็นน้องใหม่ E-Commerce ที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากในตลาดจีน สามารถขึ้นนำและแซงบริษัทยักษ์ใหญ่ในตลาดจีนได้อย่างรวดเร็ว PIN DUO DUO เป็นแอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากเนื่องจากการใช้งานที่ง่าย และสินค้าที่มีราคาถูกจับต้องได้ อีกทั้งฟังก์ชันที่น่าสนใจต่างๆอีกมากมาย หากคุณเป็นผู้ที่สนใจลงมือทำธุรกิจในตลาดจีนออนไลน์ หรือต้องการคำปรึกษาต่างๆเกี่ยวกับการตลาด สามารถติดต่อเราได้ที่ Millideas.net เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดคอยให้คำแนะนำกับคุณ

Message us