china beauty

“การแต่งหน้า ความงาม และแฟชั่นกลายเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว”

ความงาม เป็นหนึ่งในเทรนด์กระแสหลักมาแรงในจีนมาหลายปี สำหรับดูแลสุขภาพ ภาพลักษณ์ของตนเองให้ดูดี ปกติแล้วเป็นเรื่องธรรมชาติที่สาวชาวจีนทั้งหลายชื่นชอบกันมาก แต่ในเวลานี้ไม่เพียงแต่ผู้หญิงเท่านั้น Tao Yi Xue นักวิเคราะห์ผู้บริโภคของ Cinda Securities ได้กล่าวไว้ว่า “ยุคแห่งความงามของผู้ชาย”  ได้ถือกำเนิดขึ้นแล้ว เนื่องจากผู้ชายจำนวนมากใช้เงินจำนวนมากขึ้นไปกับผลิตภัณฑ์ความงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อายุระหว่าง 18 ถึง 26 ปี ที่กลายมาเป็นแรงขับเคลื่อนของการเติบโตของตลาดผลิตภัณฑ์ความงามในจีน

china beauty

สำหรับทิศทางตลาดผลิตภัณฑ์ความงามในจีนเริ่มโตขึ้นจากการขยายช่องทางการตลาด โดยอาศัยช่องทาง e-commerce ในการขายของออนไลน์ในจีน แพลตฟอร์ม e-commerce เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้การขายของออนไลน์ในจีนประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว ทำให้รู้จักและเข้าใจผู้บริโภค รวมทั้งเข้าใจคู่แข่งและการแข่งขันในตลาดได้มากขึ้น ตัวอย่าง e-commerce ในจีน เช่น Taobao, Tmall,  Alibaba, Pinduoduo เป็นต้น

พลังของ e-commerce และ โซเชียลมีเดียเป็นอีกปัจจัยสำคัญสำหรับการขายของออนไลน์ในจีนและตลาดผลิตภัณฑ์ความงาม โดยเฉพาะ KOL ที่มีผลและอิทธิพลเป็นอย่างมากในการซื้อขายของออนไลน์ในจีน

ก่อนอื่นเราจะพาทุกคนไปรู้จักกันก่อนว่า KOL คืออะไร KOL (Key Opinion Leader) คือ ผู้มีอิทธิพลในการชี้นำ ชักจูง เชิญชวนผู้คน กลุ่มคน เพื่อทำคนจำนวนหนึ่งไปจนถึงคนหมู่มากเชื่อถือ คล้อยตามได้ และรู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปกับสิ่งที่ได้นำเสนออกไป ตัวอย่างของ KOL ที่มีอิทธิพลต่อตลาดผลิตภัณฑ์ความงามในจีน

china beauty

  • Melilim Fu ช่างแต่งหน้าในปักกิ่งเป็นหนึ่งใน KOL อันดับต้น ๆ ของ Weibo ซึ่งเป็นที่รู้จักของผู้ติดตามหลายแสนคนสำหรับสไตล์ที่มีสีสันและบทช่วยสอนสั้นๆ Melilim Fu เป็นส่วนหนึ่งของอินฟลูเอนเซอร์ด้านความงามในประเทศจีน ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากในหมู่คนรุ่นใหม่ Melilim Fu ยังขับเคลื่อนระบบนิเวศของ e-commerce และ live streaming หลายร้อยแห่ง รวมถึงยังคอยแจ้ง โปรโมท ให้ผู้ชมชาวจีนวัยหนุ่มสาวหลายร้อยล้านคนฟังทั้งชายและหญิงได้รู้และให้ความสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง
  • Li Jiaqi หรือที่รู้จักกันดีในนาม Lipstick Brother ซึ่งเป็น KOL ผู้ขายอันดับ 1 ของลิปสติกออนไลน์ ได้ทำการรีวิวลิปสติกแบรนด์ต่าง ๆ ผ่านแอพพลิเคชั่น Douyin และทุบสถิติขายลิปสติกได้ 15,000 แท่งภายใน 5 นาที!

KOL ยังมีบทบาทสำคัญในการปิดช่องว่างระหว่างแบรนด์เครื่องสำอางและผู้บริโภคอีกด้วย เพราะได้มีการอธิบายถึงความสำคัญของสูตรการดูแลผิวพรรณและการนำมาประยุกต์ใช้แต่งหน้าจริง ด้วยการนำเสนอในรูปแบบที่ผู้คนทั่วไปเข้าใจได้ง่าย นับว่าการขายของออนไลน์ในจีนและตลาดผลิตภัณฑ์ความงามในจีนKOL เป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆในการขับเคลื่อนที่สำคัญเลยทีเดียว

china beauty

นักวิเคราะห์การตลาดคาดการณ์ว่าตลาดผลิตภัณฑ์ความงามในจีนนั้นมีการเจริญเติบโตขึ้นทุกปี สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่า ตลาดผลิตภัณฑ์ความงามในจีนมีขนาดใหญ่มาก สามารถเจาะตลาดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย และยังเป็นหนึ่งในสินค้าที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดในเวลานี้  และพร้อมขยายตัวอย่างต่อเนื่องตามสภาวะเศรษฐกิจทำให้เป็นโอกาสของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทั้งในประเทศและจากต่างประเทศที่จะเจาะเข้าสู่ตลาดจีนได้มากขึ้น

หากคุณเป็นผู้ที่สนใจในการทำธุรกิจที่ประเทศจีน หรือต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับแนวทางการเจาะตลาดจีน สามารถติดต่อเราได้ที่ Millideas.net เรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาและแนะนำคุณ

Message us